Hệ thống chữa cháy Novec 1230

Hệ thống chữa cháy Novec

Hiện trên thị trường có nhiều hệ thống chữa cháy nhưng để tìm được 1 loại hệ thống vừa hiệu quả bảo vệ các thiết bị quan trọng vừa thân thiện với môi trường mà không ảnh hưởng tới con người thì Novec là sự lựa chọn hàng đầu.

Hệ thống chữa cháy Novec 1230 là hệ thống chữa cháy sử dụng loại Novec (1,1,1,2,2,4,5,5,5 – nonafluoro-4-trifluoromethyl-pentan-3-one), công thức hóa học CF3CF2C(O)CF(CF3)2 là một hợp chất của cacbon, flo và oxy. Novec khi đựng trong bình là dạng lỏng nhưng khi phun ra thì là dạng hơi nên chữa cháy rất hiệu quả và rất an toàn.

Thành phần của một hệ thống chữa cháy Novec 1230

Hệ thống chữa cháy bằng Novec 1230 bao bồm các thiết bị chữa cháy và thiết bị báo cháy như sau:

Thiết bị chữa cháy bao gồm:

– Bình chứa Novec 1230

– Hệ thống van

– Hệ thống ống dẫn khí, đầu phun

– Bảng cảnh báo

– Đồng hồ giám sát áp lực bình chứa

– Các nút nhấn tác động

Thiết bị báo cháy bao gồm:

– Trung tâm điều khiển

– Chuông, còi đèn báo động

– Các đầu báo cháy / đầu báo nhiệt

Hệ thống chữa cháy Novec 1230 lắp đặt ở đâu

Hệ thống chữa cháy Novec 1230  được sử dụng để chữa cháy, bảo vệ cho các thiết bị hoặc các vùng đặc biệt, nơi nghiêm cấm sử dụng các tác nhân dẫn điện, nơi có yêu cầu cao về vấn đề vệ sinh.

Để lắp đặt được he thong chua chay người ta cần sử dụng nhiều cùm treo ống kết hợp với các loại khớp nối cùng với đường ống inox, ống nhựa tạo thành hệ thống hoàn chỉnh

Hệ thống Novec được sử dụng trong các khu vực sau:

Phòng máy chủ, phòng điều khiển, chứa thiết bị xử lý dữ liệu (phòng server, data center)

Phòng biến áp, bảng điện

Động cơ của tàu lớn, tàu nhỏ,…

Phòng chứa thiết bị y tế, công nghiệp giá trị cao

Thư viện, kho sách quý, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật

Các trạm thu phát sóng vô tuyến

Kho chứa khí và chất lỏng dễ cháy

Nhà máy hóa dầu, trạm dầu khí trên biển, trạm bơm dầu khí.

Ưu điểm của khí Novec 1230

Novec 1230 không ảnh hưởng đến sắt, nhôm, đồng và các loại vật liệu khác như nhựa, cao su hay các hợp chất trong ngành điện. Do đó, không gây ra bất kỳ tác hại nào đến các thiết bị điện, điện tử trong khu vực chữa cháy.

Novec không phá hủy tầng Ozone, không gây ra hiệu ứng nhà kính.Sau khi phun vào khu vực chữa cháy, Novec không để lại chất thải, do đó loại trừ được chi phí vệ sinh môi trường sau khi dập tắt đám cháy cũng như tiết kiệm thời gian khắc phục hậu quả và giúp tiết kiệm chi phí cho việc xử lý sau cháy.Do được nén với khối lượng lớn trong bình chứa dưới áp suất cao nên hệ thống Novec 1230 giúp tiết kiệm không gian và cả chi phí đầu tư thiết bị, bình chứa cho hệ thống.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy Novec 1230

Hệ thống chữa cháy Novec dập tắt đám cháy trên nguyên tắc hạ nhiệt độ đám cháy mà không tác động trực tiếp đến oxy. Điều này cho phép con người có thể thở, quan sát và rời nơi có cháy một cách an toàn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *