So sánh hệ thống chữa cháy bằng khí Novec và FM-200

Hệ thống chữa cháy Nitơ, So sánh hệ thống chữa cháy

Công ty Hùng Phát hiện đang là nhà phân phối hệ thống chữa cháy bằng khí sạch Novec 1230 và khí FM-200 của hãng Janus fire system (Mỹ), và đồng thời cũng là công ty đang nghiên cứu xây dựng hệ thống trạm nạp khí Novec 1230 & khí FM-200 đầu tiên tại Việt Nam.

Hiện nay, công nghệ chữa cháy tự động bằng khí sạch đang rất phổ biến tại Việt Nam và trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu, nhà cung cấp khác nhau. Hai hệ thống chữa cháy khí sạch Novec và Janus đều sử dụng được cho cả đám cháy lớp A, B và C, đặc biệt chữa cháy hiệu quả cho phòng điều khiển, các thiết bị truyền thông, các thiết bị công nghiệp có giá trị cao, các thiết bị y tế có giá trị cao, thư viện, nhà bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, khu vực lưu trữ chất cháy nổ, …

Khí FM200

Khí FM200 có tên khoa học là Heptafluoropropane và công thức hóa học là C3F7H.

  • Là chất khí sạch không màu, không mùi, chứa cacbon, hydro và flo.
  • Không phá hủy tầng ozone, không gây hại cho các thiết bị điện tử.
  • Không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ưu điểm chính của chất chữa cháy khí FM200 là chỉ cần một lượng nhỏ chất khí để dập lửa. Điều này có nghĩa là cần ít bình, do đó ít lãng phí không gian để lưu trữ bình FM200.

Hệ thống FM200 đạt mức độ dập tắt đám cháy trong vòng 10 giây hoặc thấp hơn, ngăn chặn các đám cháy do chất lỏng dễ cháy, do điện trước khi chúng gây ra thiệt hại đáng kể. FM200 dập lửa một cách nhanh chóng, điều đó có nghĩa là ít bị hư hỏng, giảm chi phí sửa chữa. Giống như bất kỳ hệ thống chống cháy khác, hệ thống FM200 được thiết kế với một tỷ lệ an toàn cao cho con người. Nạp FM200 trở nên đơn giản và tiết kiệm chi phí, vì vậy nó cũng có nghĩa là giảm thời gian chết và gián đoạn hoạt động kinh doanh của bạn.

Khác với phương thức dập tắt đám cháy của các loại khí trơ là thay thế oxy trong khu vực cần bảo vệ, FM200 dập tắt đám cháy bằng phương thức hấp thụ hơi nóng của ngọn lửa và làm gián đoạn phản ứng đốt cháy. Vì vậy, hệ thống chữa cháy FM200 an toàn cho con người hoạt động trong khu vực chữa cháy.

Chi tiết về hệ thống chữa cháy FM200

Khí Novec 1230

Với các tính năng tương tự như chữa cháy khí FM-200 nhưng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến môi trường, NOVEC đã được các hãng sản xuất thiết bị chữa cháy hàng đầu trên thế giới mua bản quyền và phát triển thành hệ thống chữa cháy hoàn thiện. Hiện nay hệ thống khí NOVEC 1230 đã được sử dụng nhiều trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia phát triển. Bắt đầu từ năm 2015, NOVEC 1230 bắt đầu được sử dụng để thay thế FM-200 trên phạm vi Châu Âu. Đặc biệt, tại Việt Nam NOVEC 1230 đã được đưa vào sử dụng từ những năm giữa thập niên 21.

Xem chi tiết về hệ thống chữa cháy Novec

So sánh hệ thống chữa cháy bằng khí Novec và FM-200

Đặc điểmNovec™ 1230FM-200
TênNovec™ 1230 Heptafluoropropane
(HFC 227ea) – FM-200
Thành phần hoá học CF3CF2C(O)CF(CF)2 CF3CHFCF3
Ứng dụng Áp dụng cho đám  cháy lớp A, B và C Áp dụng cho đám  cháy lớp A, B và C
An toàn cho con người  Rất an toàn, con  người có thể  hoạt động trong khu vực đang chữa cháy Rất an toàn, con  người có thể  hoạt động trong khu vực đang chữa cháy (không tốt cho người có tiền sử tim mạch, phổi)
Nguyên lý chữa cháy Hấp thụ mạnh nhiệt  lượng của đám cháy, làm dập tắt đám cháy Hấp thụ mạnh nhiệt  lượng của đám cháy,  làm dập tắt đám cháy
Mật độ thiết kếĐám cháy lớp A:  4.5 % Đám cháy lớp A: 6.7%
Đám cháy lớp B: 5.9 % Đám cháy lớp B: 8.7%
Đám cháy lớp C: 4.5 % Đám cháy lớp C: 7%
 Không  gian để lắp  đặt bình Có nhiều size bình  phù hợp với nhiều  kích thước phòng  khác nhau. Có nhiều size bình  phù hợp với nhiều  kích  thước phòng  khác nhau.
 Không chiếm diện  tích nhiều. Không chiếm diện  tích nhiều.
 Có thể đặt bình khí  trong khu vực cần  chữa cháy Có thể đặt bình khí  trong khu vực cần  chữa cháy
 Áp lực  bình chứa  khí34.5 bar 42 bar –  25 bar 
Hệ thống đường ống dẫn khíVật tư và thi công  cho đường ống đơn  giản, nhờ áp lực làm  việc của bình thấp Vật tư và thi công cho  đường ống đơn giản,  nhờ áp lực làm việc  của bình thấp
Để lại cặn sau khi phun Không Không 
Tính dẩn điện Không Không 
Chiều dài đường ống tối đa Khoãng 60 m Khoãng 60 m
Chỉ số phá hủy Ozone ( ODP ) 00
Tìềm năng gây ấm toàn cầu (GWP) 13220
Thời gian tồn tại trong khí quyển (năm)4-5 ngày33 – 35 năm

Kết luận:

Nói chung 2 hệ thống chữa cháy bằng khí sạch trên đều được ứng dụng nhiều trong việc phòng cháy chữa cháy hiện nay tại Việ Nam.

Tuy nhiên, hệ thống chữa cháy Novec thường được dùng nhiều hơn bởi vì nó rất an toàn với môi trường và khí Novec cũng chỉ tồn tại trong không khí chỉ 4 – 5 ngày so với khí FM-200 là 33 – 35 năm và tiềm năng gấy hiệu ứng nhà kính thì FM-200 lên tới 3220 lần so với khí Novec.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *